intel-gioi-thieu-the-he-core-thu-6-ten-skylake

Intel giới thiệu thế hệ core thứ 6 tên skylake

Orion Data Convert 24/03/2016

intel giới thiệu thế hệ Core thứ 6 tên Skylake

TTO - Thế hệ thứ sáu của bộ xử lý Intel Core với tên mã Skylake đã chính thức được giới thiệu ngày 4-9, hỗ trợ đa dạng các dạng thiết bị.

Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake) hướng nhiều hơn đến các nền tảng di động, thiết bị chuyển đổi 2-trong-1... - Ảnh minh họa: Intel
Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake) hướng nhiều hơn đến các nền tảng di động, thiết bị chuyển đổi 2-trong-1... - Ảnh minh họa: Intel

Bộ xử lý Intel Core thứ 5 tên mã Broadwell vừa ra mắt tại Việt Nam tháng 4-2015 sau khi được giới thiệu lần đầu vào tháng 1-2015, thế hệ Intel Core thứ 6 tên mã Skylake đã tiếp nối ra mắt chính thức ngày 4-9.

Theo Intel, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 6 hỗ trợ nhiều loại thiết kế đa dạng, từ các máy tính tí hon như Intel Compute Stick, đến các máy tính xách tay 2-trong-1, các máy tính để bàn Tất cả-trong-một (All-in-One, AIO) lớn với độ phân giải cao, đến các máy trạm làm việc di động (Mobile Workstation). 

Một số mẫu bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake) dòng U-series - Nguồn: ExtremeTech
Một số mẫu bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake) dòng U-series - Nguồn: ExtremeTech

Được thiết kế trên nền tảng vi kiến trúc mới Skylake công nghệ 14nm, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 6 cho hiệu suất hoạt động tăng gấp 2,5 lần thế hệ trước, tiết kiệm điện năng cho dung lượng pin tăng gấp ba lần, đồ họa tốt hơn 30 lần tạo ra các trải nghiệm xem video và chơi game trong trào lưu 4K. 

Bộ vi xử lý Intel Core thứ 6 mỏng và nhẹ hơn một nửa nhưng có thời gian khởi động nhanh hơn.

Intel cho biết các công nghệ tích hợp tiếp tục được cải tiến như RealSense cho camera, kết nối truyền tải không dây Intel WiDi hay Pro WiDi (chia sẻ không dây nội dung từ máy tính sang tivi, màn hình), công nghệ bảo mật TrueKey của Intel Security (đăng nhập bảo mật vào thiết bị và website không cần nhớ mật khẩu)

Intel Core M thế hệ Skylake: m3, m5 và m7

Ngoài Intel Core i3/i5/i7, Intel giới thiệu thêm ba cấp bậc gồm Intel Core m3, Core m5 và Core m7 thuộc họ Core M (SoC) thế hệ Skylake, hướng đến các thiết bị cỡ nhỏ như máy tính bảng (tablet) hay máy tính nhỏ (mini-PC). Máy tính tí hon Intel Compute Stick sẽ là đại diện đầu tiên dùng Core M qua một phiên bản mới sẽ sớm ra mắt.

* Xem: Intel trình làng chip di động Intel Core M (Broadwell)

Intel có kế hoạch ra mắt hơn 48 bộ vi xử lý thuộc dòng Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake), trang bị đồ họa Intel Iris và Iris Pro, cũng như dòng vi xử lý Intel Xeon E3-1500M dành cho các máy trạm làm việc di động (Mobile Workstations) và bộ vi xử lý Gen Intel vPro thế hệ thứ 6 dành cho các doanh nghiệp.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa ba dòng chip xử lý cho di động cao cấp nhất của Intel gồm Core m7-6Y75 (Skylake), Core M-5Y71 (Broadwell) và Core i5-4202Y (Haswell) - Ảnh: ExtremeTech
Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa ba dòng chip xử lý cho di động cao cấp nhất của Intel gồm Core m7-6Y75 (Skylake), Core M-5Y71 (Broadwell) và Core i5-4202Y (Haswell)